KOJA MART | Sâm Chính Phủ Hàn Quốc
0
Tài khoản Đăng nhập

Chất lượng giấc ngủ quyết định chất lượng cuộc sống & 8 điều không nên làm nếu không muốn chất lượng giấc ngủ giảm sút

admin 14 Th2, 2023 Tin tức

Tại sao chất lượng giấc ngủ quyết định chất lượng cuộc sống?

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao có những hôm ta ngủ cả đêm, ngủ rất sớm nhưng sáng hôm sau dù có dậy muộn cơ thể vẫn thấy buồn ngủ hay mệt mỏi, uể oải không muốn bắt đầu ngày mới chưa?

Nhưng lại có những lúc ta chỉ ngủ một lúc nhưng khi tỉnh giấc cơ thể lại cực kỳ sảng khoái minh mẫn. Đó là vì chất lượng giấc ngủ quan trọng hơn thời gian ngủ và chất lượng giấc ngủ quyết định đến chất lượng cuộc sống.

Thước đo tiêu chuẩn về chất lượng giấc ngủ không chỉ là ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày mà còn chất lượng ngủ có sâu hay không có ngon giấc hay không. Một giấc ngủ chất lượng là một giấc ngủ sâu. Giấc ngủ sâu là khi cơ thể bạn ở trong trạng thái hoàn toàn yên tĩnh, thư giãn, ngủ ngon và sâu giấc. Nếu bạn có ngủ cả ngày nhưng chập chờn khó ngủ thì khi cơ thể bạn sau khi thức giấc lại càng mệt mỏi hơn.

 

Chất lượng giấc ngủ quyết định chất lượng cuộc sống.

2. Chất lượng giấc ngủ quyết định như thế nào đối với chất lượng cuộc sống

Khi chìm vào giấc ngủ sâu lúc này mọi cơ quan bộ phận của con người được nghỉ ngơi, đại não được xoa dịu, những mệt mỏi, chất độc hại được giải phóng ra bên ngoài.

Thời gian ngủ sâu càng kéo dài thì chất lượng giấc ngủ càng tốt. Trong khi ngủ sâu, khả năng cảm giác của con người bị giảm đi, nhưng tế bào não và các bộ phận khác của cơ thể vẫn thực hiện được các chức năng khác một cách nhanh chóng như hình thành protein, máu lưu thông, bổ sung lượng vật chất tiêu hao, trao đổi chất và tích trữ năng lượng…

Sau một giấc ngủ sâu, khi tỉnh dậy toàn thân thoải mái dễ chịu, bạn có thể bắt đầu một ngày mới với đầu óc nhẹ nhàng tỉnh táo, trần đầy sức sống, trí nhớ tốt, tinh thần phấn chấn.

Các chuyên gia cho rằng, nếu một người hôm trước có chất lượng giấc ngủ kém thì khả năng miễn dịch của người đó trong ngày hôm sau sẽ giảm đi đáng kể, tốc độ lão hóa diễn ra nhanh gấp 3 lần người có chất lượng giấc ngủ tốt. Có thể nói, chất lượng giấc ngủ kém có thể gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Khi không ngủ đủ giấc, mất ngủ, ngủ chập chờn không ngon giấc thì tất nhiên sau khi thức dậy, cơ thể bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, hiệu quả công việc cũng theo vậy mà giảm sút, các hoạt động cơ thể cũng dần mất đi sự linh hoạt, kém nhạy trong việc xử lý.

Chính vì thế, trong điều trị mất ngủ không chỉ chú ý đến việc tăng thời gian ngủ mà quan trọng hơn phải nâng cao được chất lượng giấc ngủ.

3. 8 điều không nên làm để nâng cao chất lượng giấc ngủ

3.1 Đọc tin tức

Mặc dù ban đêm có vẻ là thời điểm lý tưởng để xem thông tin mới nhất về cuộc sống nhưng chúng ta nên cố gắng tránh những điều gây lo lắng nhất có thể vì bằng một cách nào đấy, chúng có thể kích thích sự sợ hãi trong tâm trí bạn ngăn cản bạn có một giấc ngủ ngon suôn sẻ.

 

Đọc tin tức khiến chất lượng giấc ngủ bị giảm sút.

Thật không may, ngày nay tin tức tràn ngập những điều có thể gây ra lo lắng và những cảm xúc không mong muốn cho não bộ của bạn.

3.2 Làm việc trên giường

Dù mệt mỏi hay lười biếng đến đâu thì cũng đừng làm việc trên giường nếu không muốn não của bạn hiểu lầm là giường là nơi để thức để làm việc chứ không phải để ngủ.

 

Làm việc trên giường khiến chất lượng giấc ngủ kém đi.

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến bạn bị mất ngủ. Vì vậy hãy giữ giường là nơi để ngủ để thư giãn chứ không phải là nơi dành chocông việc.

3.3 Nếu không muốn mất ngủ thì đừng tập luyện trước khi ngủ

Tập luyện vào ban ngày có thể giúp cơ thể khỏe mạnh và dễ ngủ hơn vào buổi tối nhưng tập luyện vào cuối ngày nó sẽ khiến bạn bị phản tác dụng. Cơ thể bạn sẽ trở nên hưng phấn hơn, khó lòng có thể đi vào giấc ngủ.

 

Nếu không muốn mất ngủ thì đừng tập luyện trước khi ngủ.

3.4 Tranh luận căng thẳng chẳng khiến bạn ngủ ngon giấc hơn

Nếu không muốn ôm một cục tức đi ngủ thì đừng bao giờ cố gắng tranh luận trước khi đi ngủ nếu không muốn những cảm xúc tồi tệ sẽ biến thành oán hận. Khi đó thì dù có cố gắng nhắm mắt thì trong đầu bạn cũng sẽ chỉ nghĩ đến sự tức giấc, oán hận kia.

 

Tranh luận căng thẳng chẳng khiến bạn ngủ ngon giấc hơn.

3.5 Đừng uống caffein

Tránh uống bất kỳ đồ uống có chứa caffein nào sau 2 giờ chiều. Đồ uống có chứa caffein – bao gồm cà phê, soda, trà đá, nước tăng lực – hoạt động như một chất kích thích khiến bạn trở nên hưng phấn hơn khó có thể ngủ ngon.

 

Đừng uống caffein nếu không muốn chất lượng giấc ngủ sụt giảm.

3.6 Uống rượu không khiến bạn dễ chìm vào giấc ngủ đâu!

Một số người uống rượu buổi tối vì nó giúp họ dễ ngủ hơn vào đầu đêm. Nhưng tôi khuyên bạn không nên làm như vậy vì nó khiến kiến trúc giấc ngủ bị phá vỡ sau đó, dẫn đến chất lượng giấc ngủ kém.

 

Uống rượu không khiến bạn dễ chìm vào giấc ngủ đâu!

Nếu muốn uống một ly vào buổi tối hãy cố gắng tránh xa giờ đi ngủ và để cồn có cơ hội đào thải ra khỏi cơ thể trước khi ngủ.

3.7 Bật đèn quá sáng cũng là nguyên do gây ra mất ngủ

Khi bật đèn quá sáng trước khi ngủ sẽ khiến não nhầm lẫn giữa khái niệm đêm và ngày. Bên cạnh đó việc tiếp xúc với ánh sáng vào ban đêm có thể góp phần gây ra bệnh tim mạch và bệnh chuyển hóa. Hãy giảm độ sáng của đèn trong nhà trước khi ngủ vài giờ nếu bạn muốn một giấc ngủ chất lượng hơn là trằn trọc trên giường.

 

Bật đèn quá sáng cũng là nguyên do gây ra mất ngủ.

3.8 Thức quá lâu trên giường

Đừng dành nhiều thời gian trên giường hơn mức bạn thực sự cần. Tất cả thời gian thức trên giường khiến não bộ bắt đầu hình thành suy nghĩ rằng giường là nơi để thức và cũng là nơi ngủ. Nhưng điều này có thể dẫn đến gián đoạn giấc ngủ, do đó gây chất lượng giấc ngủ kém.

 

Thức quá lâu trên giường khiến chất lượng giấc ngủ giảm sút.

Trên đây là những chia sẻ của Koja Mart về những điều tác động đến giấc ngủ cũng như những ưu điểm tuyệt vời của một ngày ngủ chất lượng. Koja Mart kính chúc bạn cùng gia đình có một sức khỏe dồi dào, mạnh khỏe trong những ngày sắp Tết.

Hotline Zalo Messenger Up
0826006006
X